พฤ. 16 พ.ย. 2560
09.00-16.30
การจัดทำและบันทึกบัญชีต้นทุนอย่างถูกต้องสำหรับนักบัญชี
(23/4043/6)
วิทยากร :
อาจารย์พงษ์ธร ดวงปัญญา
สถานที่ :
โรงแรมที.เค พาเลซ
อัตราค่าสัมมนา |
สมาชิก (TAX,HR,CPD) |
1,284(VAT) |
บุคคลทั้่วไป |
1,712(VAT) |
CPD/CPA |
ผู้ทำบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ : 0:0 ชม. |
ผู้สอบบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ :0:0 ชม. |
หัวข้ออบรม
1 ความแตกต่างระหว่างบัญชีต้นทุน กับบัญชีการเงิน
2.ประโยชน์ของการจัดทำบัญชีต้นทุน
3 ระบบข้อมูลต้นทุนมีความสำคัญ และมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริหารอย่างไร
4 ความจำเป็นของบัญชีต้นทุนที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการบริหารธุรกิจ
5 ส่วนประกอบของต้นทุนสินค้า
4.1 วัตถุดิบ
4.2 ค่าแรงทางตรง
4.3 ค่าใช้จ่ายในการผลิต
6 เทคนิคการเลือกระบบบัญชีต้นทุนให้เหมาะสมกับธุรกิจ
6.1 เทคนิคการวิเคราะห์ลักษณะการผลิต
- Job Order Costing
- Process Costing
- Activity Based Costing
6.2 ระบบการบันทึกบัญชี
- ระบบการบันทึกบัญชีต่อเนื่อง
- ระบบการบันทึกบัญชีเมื่อสิ้นงวด
- ตัวอย่างการบันทึกบัญชี
6.3 ขั้นตอนการหาต้นทุนวัตถุดิบ
6.4 ขั้นตอนการหาต้นทุนค่าแรง
6.5 ขั้นตอนการปันส่วนต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิต
6.6 ระบบต้นทุนมาตรฐาน
- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน
- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของวัตถุดิบทางตรง
- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของแรงงานทางตรง
- การวิเคราะห์ผลแตกต่างของ ค่าใช้จ่ายการผลิต
6.7 ปัญหา และตัวอย่างในการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์
7 การวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร
- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร
- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อกำหนดราคาขายให้เหมาะสม
- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนและตัดสินใจ
- กรณีศึกษาจากการวิเคราะห์ต้นทุน
8 กลยุทธ์การลดต้นทุนเพื่อเพิ่มกำไรให้กับองค์กร
- การลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์
- การลดต้นทุนโดยเรียนรู้จากธุรกิจอื่น
- การลดต้นทุนด้วยการควบรวมกิจการ
- การลดต้นทุนด้วยการลดของเสียในการผลิต
- การลดต้นทุนในการโฆษณา
- การลดต้นทุนด้วยการสร้างอำนาจในการต่อรอง
- การลดต้นทุนโดยการจ้างภายนอก
9 ข้อควรระวัง และข้อจำกัดของการลดต้นทุน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจ
10 คุณธรรม จริยธรรม และจรรยายบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
LOCATION :
54/7 ถ.แจ้งวัฒนะ ซ. 15 หลักสี่ กทม.
โทรศัพท์ : 02 574 1588