Fri. 19 Mar 2021
09.00-16.30
การบัญชีสินค้าคงเหลือ ปัญหาการตรวจนับสินค้า การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบพร้อมแนวปฏิบัติทางบัญชีที่ถูกต้อง
(21/2758)
หัวข้อสัมมนา
- การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชีสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และถูกต้อง
- เทคนิคการตรวจนับ และการตีราคาสินค้าปลายงวดมีวิธีปฏิบัติอย่างไร
- ปัญหาสินค้าขาด หรือเกินจากสต๊อก และประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการบันทึกบัญชี
วิทยากร :
ผศ.ดร.สมชาย เลิศภิรมย์สุข
สถานที่ :
โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพ (ฝั่งตึกฮอลิเดย์ อินน์)
อัตราค่าสัมมนา |
สมาชิก (TAX,HR) |
4,280(VAT) |
บุคคลทั้่วไป |
5,029(VAT) |
CPD/CPA |
ผู้ทำบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ : 0:0 ชม. |
ผู้สอบบัญชี |
บัญชี : 6:0 ชม. อื่นๆ :0:0 ชม. |
1. แนวปฏิบัติในการจัดทำบัญชีคุมสินค้าให้ถูกต้อง
2. หลักเกณฑ์ทางบัญชีและเงื่อนไขในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
3. วิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือตามหลักการบัญชี
- การตัดสต๊อกกรณีสินค้าระหว่างผลิต สินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์และวัตถุดิบต่างๆ
- การปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
- รายงานสินค้า และวัตถุดิบ ที่บันทึกผิดพลาด ต้องแก้ไขอย่างไร
- การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชีสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และถูกต้อง
- การจำหน่าย จ่าย โอน โดยไม่คิดมูลค่า (การส่งเสริมการขายหรือนำไปใช้ในองค์กร)
4. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามมาตรฐานการบัญชี
5. การตรวจนับและการตีราคาสินค้าปลายงวด
- แนวทางการตรวจนับ และการตีราคาสินค้าปลายงวดมีขั้นตอนอย่างไร
- การตรวจแบบสุ่ม
- ตรวจสอบรายงานสรุปการตรวจนับสินค้าในแต่ละงวดบัญชี
- ตรวจสอบปริมาณสินค้ากับรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
- สอบทานระบบและวิธีการจัดเก็บสินทรัพย์และการเก็บรักษา
- อัตราการหมุนเวียนของสินค้าใน Stock
- ขั้นตอนการตัด Stock
6. ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการทำลายสินค้า
7. ปัญหาเกี่ยวกับบัญชีสินค้าคงเหลือและการตรวจนับสินค้าและวัตถุดิบ
- การตรวจนับสินค้าแบบวนรอบ
- การตรวจนับปริมาณสินค้าขาดเกินจากรายงาน
- แนวปฏิบัติวัสดุสิ้นเปลือง
8. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญช
LOCATION :
973 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี
เขต ปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
โทรศัพท์ : 02 656 0444