หัวข้ออบรม1. ประเด็นปัญหาด้านการบัญชี - เทคนิคจัดทำบัญชีคุมสินค้าให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี และสอดคล้องกับระบบบัญชี - วิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือตามหลักการบัญชี จะต้องปฏิบัติอย่างไร - ปัญหาทางบัญชีและแนวทางแก้ไขเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือทางออกที่ถูกต้อง - แนวทางการตรวจนับและการตีราคาสินค้าคงเหลือปลายงวดมีขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง - การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชี Stock สินค้าที่มีประสิทธิภาพและถูกต้อง - ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการทำลายสินค้า ต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี - รูปแบบของรายงานสินค้าและวัตถุดิบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน - ขั้นตอนการตัด Stock ที่ถูกต้องและแม่นยำ - การซื้อสินค้าโดยที่มีของแถมมา ทางบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไร - เมื่อมาตรวจพบสินค้าที่เกินจากการที่นับ Stock สินค้าแล้ว จะต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี 2. ประเด็นปัญหาด้านบัญชีภาษีอากร - หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากร เกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบมีความแตกต่างกันอย่างไร - การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ ตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร - การบันทึกและการปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดของสรรพากร 3. ประเด็นปัญหาด้านการควบคุมภายใน - การบันทึกและการตัด Stock กรณีสินค้าระหว่างผลิต สินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์ และวัตถุดิบต่างๆ - การบันทึกบัญชีกรณีผิดพลาดหรือการลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบผิดพลาด - ปัญหาการตรวจสอบสินค้าคงเหลือที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ - สอบทานระบบและวิธีการจัดเก็บสินทรัพย์และการเก็บรักษา - การตรวจแบบสุ่มตรวจ ให้มีประสิทธิภาพ - ตรวจนับปริมาณสินค้าขาดเกินจากรายงาน ต้องปฏิบัติอย่างไร - ตรวจสอบรายงานสรุปการตรวจนับสินค้าแต่ละงวดบัญชี - ตรวจสอบปริมาณสินค้ากับรายงานสินค้าและวัตถุดิบ - การตรวจนับสินค้าแบบวนรอบ 4. ประเด็นการบริหารสินค้าคงเหลือ และวัตถุดิบคงเหลือ - หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากรเกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ - การจำหน่าย จ่าย โอน โดยไม่คิดมูลค่า ในกรณีส่งเสริมการขายหรือนำไปใช้ในองค์กร - อัตราการหมุนเวียนของสินค้าใน Stock - เมื่อสินค้าอยู่ระหว่างการจัดส่ง ต้องทำอย่างไร - อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดต้องปฏิบัตอย่างไร - อัตราของเสียที่เกินกำหนด จะต้องบันทึกต้นทุนอย่างไรในทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่ 5. เทคนิคการจัดทำรายงานเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ เพื่อเสนอต่อผู้บริหาร และคุณธรรมจริยธรรมวิชาชีพ |