บทความ

ภาษีอากรกับธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์

เพิ่งได้เป็นเจ้าของหนังสือชื่อ "เจาะลึกการวางแผนภาษีธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์" ของ อ.สมเดช โรจน์คุรีเสถียร เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่จริงได้มาสองเล่มครับ แต่ส่งไปให้รุ่นพี่ที่ชอบพอกันซึ่งทำธุรกิจเ
ยุคน้ำมันแพงกับความต้องการที่อยู่อาศัย

หลายๆคนในตอนนี้คงประสบกับปัญหาน้ำแพง ข้าวของเครื่องใช้ ต่างๆทยอยกับปรับราคาขึ้นหมด แต่มีอยู่อย่างเดียวที่ไม่ขึ้นก็คือเงินเดือน ของเราๆนี่เอง ดังนั้น หลายๆคนก็ได้เริ่มใช้วิธีการลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ใน สิ่
iq - eq รหัสลับ สร้างคนเก่ง

ความเก่งไม่ใช่เรื่องของพันธุกรรม แบบที่พ่อและแม่เป็นคุณหมอทั้ง คู่แล้วลูกจะต้องเป็นหมอด้วย เรื่องนี้เป็นจริงที่เกิดขึ้นกับเพื่อนรัก ของผู้เขียนเอง คุณพ่อเป็นศัลยแพทย์มือหนึ่ง  ส่วนคุณแม่เป็นแพทย์
ตอนที่ 22. บ่มสร้างวินัยคนและวินัยองค์กร

(1)    การบริหารงานบุคคลและการจัดการทรัพยากรบุคคลนั้น เป็นเรื่องของการจัดการกับคนตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป แต่เนื่องจากคนมีใจที่หวั่นไหวไกวแกว่งผันแปรได้ทุกเมื่อ ซึ่งสภาพเช่นนี้เป็นการลดทอนสมรรถนะการทำงานและ
ตอนที่ 21. หลักการ 5 ร่วม ในการฝึกช้างเผือก

(1)    การแสวงหาคนดีมีฝีมือหรือคนมีไฟเข้ามาร่วมงานในองค์กรก็คือการสร้างเลือด เนื้อใหม่ให้กับองค์กร สุขภาพอนามัยขององค์กรในวันข้างหน้าจะดีร้ายประการใดและอนาคตขององค์กรจะ รุ่งเรืองสดใสหรื
ตอนที่ 20. ใช้คนในขณะมีไฟ เลี้ยงคนอย่าปล่อยทิ้งจนไฟมอด

(1) องค์กรทั้งปวงย่อมมีชีวิตจิตใจของตนเองเหมือน กับคนเรา จิตใจขององค์กรก็คืออุดมการณ์ แนวทาง นโยบาย และเป้าหมาย ในการดำเนินงานขององค์กรนั้น ๆ ซึ่งถ้าหากถูกต้อง ดีงาม และเป็นประโยชน์แก่ผู้เกี่ยวข้องทั้
ตอนที่ 19. เทคนิคการใช้คนหัวสี่เหลี่ยม

(1)    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยพระราชทานพระบรมราโชวาทเกี่ยวกับคนไว้ว่า ในประเทศชาติมีคนหลายจำพวก ต้องจัดวางให้ถูก เช่นเดียวกับการจัดสวนญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งหินรูปต่าง ๆ สีต่าง ๆ ถ้าจั
ตอนที่ 18. วางเสาหลักการบริหารจัดการให้มั่นคง ตอน ๒

(4.4) กรมนา ดูแลรับผิดชอบในภาคการผลิตซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาคการเกษตร มีตำแหน่งขุนนาเป็นหัวหน้า (4.5) กรมคลัง ดูแลรับผิดชอบรายได้ของแผ่นดินและการจัดเก็บส่วยสาอากรต่าง ๆ มีขุนคลังหรือบางครั้งก็อาจมีตำแหน่งเ
พืชมงคลสมัย

การพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญได้เวียน มา ถึงอีกครั้งหนึ่งแล้ว ในวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2552 โดยการพระราชพิธีใหญ่คือพิธีแรกนาขวัญจะจัดขึ้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เหมือนกับทุก ๆ ปีที่ผ่านมา
จะส่งพนักงานไปอบรม หรือจะจัดอบรมภายในองค์กร

จากฉบับที่แล้ว ทุกท่านคงจะได้ทราบถึงประโยชน์ จากการจัดอบรม In-House Training ไปบ้างแล้ว และคงจะช่วยให้สามารถตัดสินใจเบื้องต้นได้แล้วว่าในการลงทุนเพื่อพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่ส
ทำไมต้องจัดอบรมภายในองค์กร

ทำไมต้องจัดอบรมภายในองค์กร? การพัฒนาองค์กรนั้น ย่อมต้องอาศัยการลงทุนในหลายๆด้าน อันได้แก่ การลงทุนด้านการเงิน ด้านวัตถุดิบ ด้านเทคโนโลยี และอีกปัจจัยหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ การลงทุนด้านทรัพยากรมนุษย์ พน
เลิกจ้างไม่เป็นธรรม ครั้งที่ ๒ (ตอนจบ)

ผู้เขียน: นายวรเศรษฐ์ เผือกสกนธ์ ที่ปรึกษากฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาท่านผู้อ่าน ผู้เขียนขอเริ่มต่อเลยครับ ๑. กรณีเลิกจ้างโดยอ้างเหตุปรับโครงสร้างองค์กร เป็นข้อยอดนิยมสำหรับนายจ้างยามเศรษฐกิจไ
เลิกจ้างไม่เป็นธรรม ครั้งที่ ๑

ผู้เขียน: นายวรเศรษฐ์ เผือกสกนธ์ ที่ปรึกษากฎหมาย มักจะเป็นที่เข้าใจผิดอยู่เสมอว่า เมื่อนายจ้างได้จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานแล้ว  นายจ้างสามารถเลิกจ้างลูกจ้างได้ โดยไม่จำต้องพิจารณาว่า เพราะ
ดอกเบี้ยเงินกู้ยืม จะถือเป็นทรัพย์สินหรือค่าใช้จ่าย

สงวนลิขสิทธิ์ เมื่อมีการดำเนินธุรกิจในบางครั้งกิจการอาจจะขาดสภาพคล่องในการดำเนินงาน หรือมีเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจ หลายกิจการจึงเลือกที่จะทำการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินหรือบุคคลภ
ค่าใช้จ่ายอบรมสัมมนา in-house training

สงวนลิขสิทธิ์ โลกปัจจุบันเป็นโลกไร้พรมแดนมีการแข่งขันกันด้านธุรกิจค่อนข้างกว้างใหญ่ ไพศาล การพัฒนาบุคลากรของกิจการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจสามารถก้าวไปข้าง หน้าได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ แ
ค่าใช้จ่ายอบรมสัมมนา public training

โดย  สมเดช โรจน์คุรีเสถียรสงวนลิขสิทธิ์      ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยควรจะเป็นเวลาที่ธุรกิจจะต้องหันมามองตนเองให้มากยิ่ง ขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของคนหรือพนักงานในองค์กรที่ควรจะมีการเสริมสร้าง ความรู้
ประเด็นทางกฎหมายและแนวทางปฎิบัติที่ ควรทราบต่อกรณี การแก้ไขเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการสั่งจ่าย เช็ค ของนิติบุคคล

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา มีผู้สอบถามเข้ามากันมากครับว่า การที่บริษัทออกเช็คโดยไม่ตีตราประทับจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง? ขึ้นประเด็นมาแบบนี้ หลายท่านคงร้องอ๋อแล้วใช่ไหมครับว่าเป็นเรื่อง
รายงานภาวะเศรษฐกิจและการคลังไตรมาศ3 ปี 52

โดยปกติสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง จะรายงานสภาวะการณ์เศรษฐกิจการคลังออกมาให้แก่สาธารณะได้ทราบเป็นประจำทุก เดือนครับ สมาชิกท่านใดที่สนใจก็เปิดเข้าไปดูได้ที่ www.fpo.go.th รายงานดังกล่าว จะเป็นรายงานที่สรุป
จะอบรมสัมมนาอะไร เมื่อไหร่ อย่างไรดี

ปกติทุกเดือนผมจะหาโอกาสไปเข้าฟังการสัมมนา อย่างน้อยสักเรื่องหนึ่งเสมอๆครับ จะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการตลาด การขาย การบริหารงานบุคคล กฎหมายภาษี บัญชี ฯลฯ ก็ได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่า
ให้จัดสรรเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผู้ถือหุ้น ของ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

ข้อมติหรือคำสั่ง ให้จัดเงินฟันฟลระหว่างกาล สำหรับผู้ถอหุ้น ของ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) ที่มีชื่อยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ ในอัตราหุ้นละ ๐.๘๕ บาท โดยมีกำหนดจ่าย
FaLang translation system by Faboba