บทความ

9. ทุกคนย่อมมีบทบาทที่ถนัดแน่นอนของตนเอง

                 (1) ผู้บริหารบางคนบ่นน้อยใจตนว่าเลี้ยงคนไม่ขึ้น บางคนก็น้อยใจตนว่าคนของตนไม่เอาไหน เลี้ยงดูอย่างไร
8. จิตมนุษย์นี้ไซร้ง่ายแท้หยั่งถึง

      (1) ปรากฏการณ์กับธาตุแท้ของคนเป็นคนละเรื่องกัน การกุมธาตุแท้ของคนเข้าใจธาตุแท้ของคนจะทำให้สามารถใช้คนให้เหมาะกับงาน และมอบหมายงานให้เหมาะกับคนได้ แต่ถ้าหากยึดถือแต่
7. ปรากฏการณ์กับธาตุแท้ของคน

       (1) แม้ว่าคนจำนวนหนึ่งก็พอรู้ว่าการใช้คนต้องให้เหมาะกับงานและการมอบหมายงานต้องให้เหมาะกับคน แต่ทว่าการจะรู้จักคนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และที่ทำให้เกิดความผิดพลาดในเรื่องการใช้คนก็เพราะไม่รู้จัก
6. ใช้คนให้เหมาะกับงาน

       (1) การทำงานของคนเรานั้นเวลามีตำแหน่งหน้าที่เล็ก ๆ ก็ทำงานมากตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตำแหน่งสูงขึ้นก็ทำงานส่วนหนึ่ง และประสานงานกับคนหรือบังคับบัญชาคนอีกส่วนหนึ่ง พออยู่ในตำแหน่งสูงสุดของหน่
5. คนคล้ายดั่งปลาอ้วน ปลาผอม

       (1) การเลือกใช้คนอย่างไหนก็ย่อมเป็นผู้บริหารอย่างนั้น เมื่อคิดการใหญ่ก็ต้องเลือกช่วงใช้ยอดคน แม้เป็นหลักการสำคัญก็จริงแต่ทว่าทำอย่างไรจึงจะได้ยอดคนมาช่วงใช้ ทำอย่างไรจึงจะหลีกเลี่ยงไม่หลงรับเอา
4. คิดทำการใหญ่ต้องคิดช่วงใช้ยอดคน

       (1) คนบางคนคิดอ่านการงานแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เห็นเรื่องเล็กไม่เห็นเรื่องใหญ่ จึงไม่คิดการใหญ่ แต่คนบางคนคิดอ่านการงานเรื่องใหญ่ คำนึงถึงแต่เรื่องใหญ่ อยากทำเรื่องใหญ่แต่ไม่คิดใช้ยอดคน เพราะกล
3. ใช้คนอย่างไหนก็เป็นผู้บริหารอย่างนั้น

       (1) โบราณว่าไว้ว่าจะดูว่าใครเป็นคนชนิดไหนก็ให้ดูว่าเขาคบคนชนิดใด หากเขาคบคนพาลเขาก็ต้องเป็นคนพาล หากเขาคบบัณฑิตเขาก็ต้องเป็นบัณฑิต หากเขาคบคนชอบสนุกสนานเฮฮาเขาก็เป็นคนรักสนุกสนานเฮฮา หากเขาคบคน
2. พลาดเรื่องงานพอแก้ไขได้ พลาดเรื่องคนเสียหายสุดคณา

      (1) เนื่องเพราะคนเป็นปัจจัยสำคัญที่ชี้ขาดความสำเร็จหรือล้มเหลว ดังนั้นหากพลาดเรื่องคนเมื่อใดความเสียหายย่อมเกิดขึ้นสุดคณา ในทางตรงกันข้าม หากไม่ผิดพลาดเรื่องคนและประสพความสำเร็จในเรื่องคนแล้ว คุ
1. คนคือปัจจัยของความสำเร็จหรือล้มเหลว

          (1) โลกปัจจุบันนี้อยู่ในยุคสมัยของการยกย่องเชิดชูความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในขณะที่ศตวรรษที่เพิ่งผ่านไปนั้นพากันยกย่องเชิดชูความสำคัญของทุนว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญและชี้ขาดความสำเร็จหรือล้มเหลว
จัดสรรเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผู้ถือหุ้น ของบริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

ข้อ มติหรือคำสั่ง ให้จัดสรรเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผู้ถือหุ้น ของบริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) ที่มีชื่ออยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๓ ในอัตราหุ้นละ ๐.๘๕ บาท โดยมีกำหนดจ่ายปันผ
บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) เเละบริษัทในกลุ่มจ่ายเงินค่ายังชีพ (ครั้งที่ 6)

ข้อ มติหรือคำสั่ง ให้บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) เเละบริษัทในกลุ่มจ่ายเงินค่ายังชีพ (ครั้งที่ 6) ให้กับพนักงานของบริษัทในเครือทุกบริษัท คนละ ๒,๐๐๐๐ บาท ต่อเดือน ยกเว้นคณะกรรมการ เป็นระยะเวล
ให้จัดสรรเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผู้ถือหุ้น ของ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน)

ข้อ มติหรือคำสั่ง ให้จัดเงินฟันฟลระหว่างกาล สำหรับผู้ถอหุ้น ของ บริษัท ธรรมนิติ จำกัด (มหาชน) ที่มีชื่อยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้น ณ วันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ ในอัตราหุ้นละ ๐.๘๕ บาท โดยมีกำหนดจ่ายปันผลภา
การเกษียณก่อนกำหนด

ผู้เขียน: นายวรเศรษฐ์ เผือกสกนธ์ ที่ปรึกษากฎหมาย             เออรี่รีไทร์ หรือเออรี่รีไทร์เม้น (Early Retirement) เป็นคำที่กลายเป็นที่แพร่หลายในวงการแรงงาน เนื่องจากเป็นมาตรการหนึ่งที่นายจ้างนำมาใช้
70 ปี ข้างหลังภาพ

    เป็นธรรมเนียมครับที่บางครั้งบางคราวคอลัมน์นี้จะหยิบยกเอาเรื่องราวความเป็นมาของหนังสือ ภาพยนตร์หรือแม้แต่เรื่องของดนตรีและศิลปวัฒนธรรมมาพูดคุยกันในทำนองเชิญชวนให้อ่าน ให้ดู ให้ฟัง แล
ข้อพิจารณาก่อนคิดทำ crm

           เพราะการมัดใจลูกค้าไว้ได้ คือยอดปรารถนาของทุกกิจการ ดังนั้นแนวคิดด้านการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ หรือ Customer Relationship Marketing ( CRM ) จึงยัง
เชียงรายไวน์เนอรี  ไวน์ดีเพื่อสุขภาพ

     เมื่อนึกถึงไวน์ผลไม้และไวน์สมุนไพรชั้นเลิศที่ผลิตอยู่ในเมืองไทย คอไวน์ส่วนใหญ่คงจะนึกถึงไวน์รสชาติดีอย่างไวน์ของ "เชียงรายไวน์เนอรี" ที่มีแหล่งกำเนิดจากจังหวัดเชียงรายอันอุดมส
โลกของกูเกิล

         หลังจากที่เฝ้าด้อมๆมองๆดูมิตรสหายและน้องนุ่งไปจนถึงลุงป้าน้าอา ท่องเที่ยวไปทุกซอกทุกมุมของโลกกันอย่างสนุกสนานมาได้ระยะหนึ่ง สุดท้ายก็อดรนทนต่อความยั่วเ
รักหลังราชบัลลังก์

     วันนี้ขออนุญาตแนะนำหนังสือสักตอนหนึ่ง เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้อยู่เป็นประจำ ได้รับอรรถรสอีกชนิดของคอลัมน์นี้พอเป็นที่สบายอารมณ์      หนั
อำนาจคุณภาพสูง

    ในแต่ละปีประเทศไทยมีงานใหญ่ๆโตๆที่เกี่ยวข้องกับหนังสืออยู่ 2 งานครับ งานแรกจัดอยู่ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ชื่องาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ส่วนงานที่สองอยู่ในเดือนตุลาคมนี้แล้วครับ
mysterious skin มนุษย์ต่างดาว-ปมวัยเด็ก-ความทรงจำที่สาบสูญ

      หากมีใครถามว่า Mysterious Skin เป็นหนังยังไง ผมคงตอบไปสั้นๆ ก่อนอย่างไม่ลังเลว่า "เป็นหนังเกย์" ทั้งนี้เพื่อเป็นการหยั่งเชิงว่าผู้ถามจะสนใจใคร่รู้แค่ไหน เพราะไม่ใช่ทุกคน
FaLang translation system by Faboba