เบื้องหลังความสำเร็จของทีมแชมป์ TACC 2023

โดย

 


 
เบื้องหลังความสำเร็จของทีมแชมป์ TACC 2023


    การแข่งขันกรณีศึกษาทางบัญชีระดับประเทศ ครั้งที่ 7 ประจำปี 25666 หรือ Thailand Accounting Case Competition 2023 (TACC 2023) ซึ่งจัดโดยสภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขัน คือ ทีมพายอาร์กำลังสอง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โครงการปริญญาตรีบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ (BBA) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

    บทสัมภาษณ์นี้จะนอกจากจะเป็นการร่วมแสดงความยินดีกับสมาชิกทั้ง 5 คน ซึ่งประกอบด้วย พลอย-น.ส.ณิชารีย์ ตันกาญจนานุรักษ์ สาขาการบัญชี, พีช-น.ส.พิชญา หวังปรีดาเลิศกุล สาขาการบัญชี, เพชร-น.ส.เพชรรัตน์ ปกจ้าย สาขาการบัญชี, แพรว-น.ส.ภัณฑิลา อนันต์ธนทรัพย์ สาขาการเงิน และ อิน-อินทัช มหาพรรณ สาขาการบัญชีและการเงิน เราจะมาพูดคุยถึงเบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้ทีมคว้าชัยชนะในครั้งนี้

    กลยุทธ์ความสําเร็จของทีม
        พลอย : ทีมเราจะสื่อสารกันตลอดเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา คุยกันเมื่อพบประเด็นใหม่ที่น่าสนใจเพื่อปรับกลยุทธ์ของทีมให้ดียิ่งขึ้น
        พีช : การวิเคราะห์และไอเดียที่นําเสนอ เมื่อ Braimstome ก็แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่แตกต่างกัน โดยมีเหตุผลมาสนับสนุน
        อิน : ความสำเร็จมาจากความตั้งใจของสมาชิกในทีมทุกคน แม้ว่าจะเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ทีมก็ยังพร้อมสู้ต่อจนถึงใกล้วันที่ชิงชนะเลิศเราก็ทําอย่างเต็มที่เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด
        แพรว : ทีม Synergy กันได้ดี คือ แม้จะมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกัน แต่ข้อดีของอีกคนหนึ่งช่วยกลบข้อเสียของอีกคนหนึ่งได้ทําให้เราเป็นทีมที่ Perfect ค่ะ
        เพชร : ทุกคนในทีมมีความตั้งใจและเต็มที่มากจริง ๆ เมื่อเห็นว่าต้องแก้ก็คือแก้ ไม่มีใครถอยหรือใจ ที่สำคัญคือเราได้รับการสนับสนุนที่ดีมากจากอาจารย์รวมถึงรุ่นพี่ทุก ๆ คนค่ะ

    คำแนะนำถึงทีมรุ่นน้อง
        แพรว : เป็นโอกาสในการพัฒนาทักษะต่าง ๆ รวมถึง Soft Skill และไม่ได้แค่เพียงความรู้แต่ได้เพื่อนด้วย
        เพชร : การสร้างทีมควรรวมเพื่อนจากหลาย ๆ สาขา จะได้มีหลากหลายมุมมอง เพราะความรู้ด้านบัญชีอย่างเดียวคงไม่พอเนื่องจากมีการวิเคราะห์รวมถึงการวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ด้วย
        พลอย : การนําเสนอกลยุทธ์ที่ตอบโจทย์ต้องศึกษาธุรกิจนั้นอย่างลึกซึ้ง เข้าใจในทุกด้าน ดังนั้นต้องศึกษาและอ่านมาก ๆ เพื่อมีความรู้และความเข้าใจ
        พีช : หลายคนอาจจะกลัวว่าเป็นการแข่งขันด้านบัญชี แต่จริง ๆ ไม่ว่าอยู่ชั้นปีใดก็เข้าร่วมแข่งขันได้จึงอยากให้มาลองก่อน
        อิน : การแข่งขันนี้ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ทีมเวิร์คจึงเป็น Success Factor ที่สำคัญ การสร้างความสัมพันธ์ในทีมจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้ Team Work ที่ทําให้เราก้าวไปถึงความฝันได้ในที่สุด

 

  จากบทความ : “ทีมพายอาร์กำลังสองกับเบื้องหลังความสำเร็จ แชมป์ Thailand Accounting
  Case Competition 2023”
โดย : กองบรรณาธิการ Section : Learning / Column : happening
  อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่...วารสาร CPD & Account ปีที่ 20 ฉบับที่ 239 เดือนพฤศจิกายน 2566

 
 
 

 

FaLang translation system by Faboba