Continuous Improvement ความสำเร็จที่ไม่เคยหยุดนิ่งของศรีจันทร์

โดย

 


 
Continuous Improvement
ความสำเร็จที่ไม่เคยหยุดนิ่งของศรีจันทร์

      คุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด เคยให้สัมภาษณ์กับวารสาร HR Society ถึงแนวคิดในการพลิกโฉม “ศรีจันทร์” จากผลิตภัณฑ์อายุ 6 ทศวรรษ ให้กลายเป็นแบรนด์เครื่องสำอางร่วมสมัยได้สำเร็จ เวลาผ่านไปไม่กี่ปี ศรีจันทร์ไม่เพียงเติบโต แต่ยังเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ยืนแถวหน้า สร้างสีสันให้กับวงการเครื่องสำอาง สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ แตกแบรนด์ใหม่ และยังส่งออกไปวางจำหน่ายในประเทศแถบเอเชีย อย่างญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง ฯลฯ

      นอกจากยอดขายที่ก้าวกระโดด สิ่งหนึ่งที่ศรีจันทร์โดดเด่น คือ กลยุทธ์ในการบริหารองค์กร ซึ่งมีแนวคิดแบบ Lean คือ ใช้คนน้อยแต่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มาดูกันว่าแนวคิดในการขับเคลื่อนแบรนด์ “ศรีจันทร์” เขาคิดและทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จทั้งในด้านธุรกิจ และสร้างบริษัทจนกลายเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีคนอยากมาทำงานด้วย

      คุณรวิศเคยพูดว่าศรีจันทร์ใช้การบริหารแบบ Lean คือใช้คนน้อย แต่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อยากให้ช่วยเล่าถึงแนวคิดนี้

      
“ต้องบอกว่าพยายามจะ Lean ก็แล้วกัน แต่ยังทำไม่ได้ทั้งหมด (หัวเราะ) ผมคิดอย่างนี้ครับ คือถ้าเรามองภาพของโลกปัจจุบัน ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ความไม่แน่นอนก็สูง ขอพูดถึงงานสำรวจชิ้นหนึ่ง เขาจัดอันดับเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอน ผลออกมา คือ เราอยู่ในยุคที่เรามีเรื่องไม่แน่นอนเยอะที่สุดตั้งแต่เขาทำสำรวจขึ้นมา ซึ่งก็แปลว่าจะมีอะไรที่เราไม่รู้รออยู่ข้างหน้าอีกเยอะ สิ่งที่เราเคยคาดการณ์ไว้ ซึ่งคิดว่ามันค่อนข้างจะมีความแม่นยำสูง มันก็จะไม่แม่นแล้วล่ะ ดังนั้น ผมคิดว่าองค์กรที่ดี คือองค์กรที่ปรับตัวได้เร็ว ซึ่งองค์กรพวกนี้ส่วนใหญ่มักจะ Lean คือ เวลาที่มีอะไรเข้ามาเขาก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์นั้นๆ

      อย่างช่วงที่โควิด-19 ระบาด ผมว่าก็เป็นบททดสอบนะว่าองค์กรถูกออกแบบให้แข็งหรือนุ่ม โควิด-19 มันมากระแทกเราแบบไม่ทันตั้งตัว องค์กรที่นุ่มจะมีความสามารถในการยืดหยุ่น ก็จะผ่านวิกฤตช่วงนั้นได้ ผมคิดว่าเราได้บทเรียนจากตรงนั้นเยอะ ว่าต่อจากนี้ไปเหตุการณ์อย่างนี้อาจจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไรก็ได้ อาจจะไม่ใช่โรคระบาด แต่อาจจะเป็นเรื่องอื่น เราจึงพยายามออกแบบองค์กรให้มีความยืดหยุ่นมากที่สุด ซึ่งหัวใจของความยืดหยุ่นมันก็คือเรื่อง Lean นี่แหละ ขณะเดียวกันก็มีเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยให้ประสิทธิภาพของคนทำงานเพิ่มขึ้นด้วย ผมคิดว่าถ้าเราสามารถใช้ทั้งเครื่องมือที่ดีและองค์กรมีความยืดหยุ่นดีพอ ทั้งสองอย่างจะทำให้คนทำงานเรื่องเดิมใช้เวลาน้อยลง แล้วมีเวลาไปทดลองเรื่องอื่นๆ มากขึ้น

      ประโยชน์ของคนที่ทำงานในองค์กรที่ Lean อีกอย่างหนึ่ง คือ เขาจะปรับเปลี่ยนตัวเองได้ง่าย ตอนนี้โลกข้างนอกมันเปลี่ยนแปลงมากอยู่แล้ว ดังนั้น คนที่ปรับตัวเองได้ง่าย จะค่อนข้างชินกับความยืดหยุ่นแบบนี้ ผมคิดว่าเขาจะอยู่ในโลกอย่างมีความสุขมากขึ้นครับ”

 

  บางส่วนจากบทความ : “Continuous Improvement ความสำเร็จที่ไม่เคยหยุดนิ่งของศรีจันทร์”
  โดย : กองบรรณาธิการ / Section : - / Column : Cover Story
  อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่...วารสาร HR Society ปีที่ 21 ฉบับที่ 249 เดือนกันยายน 2566

 
 
FaLang translation system by Faboba