เทคนิคการเจรจาธุรกิจบนโต๊ะอาหาร
โดย
|
เมื่อมีนัดคุยงานสำคัญหรือติดต่อธุรกิจกับฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องระหว่างมื้ออาหารนั้น แน่นอนว่าปัจจัยที่จะช่วยให้ ประสบความสำเร็จนั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ตั้งแต่การเลือกร้านอาหารที่เดินทางสะดวก บรรยากาศมีความเป็นส่วนตัว และเหมาะกับการพูดคุย จะทำอย่างไรให้การเจรจานั้นราบรื่นและประสบความสำเร็จตามที่ต้องการ เรามีเคล็ดลับมาฝากค่ะ
รสชาติอาหารถูกปาก : ในการเจรจาธุรกิจเพื่อให้ปิดดีลได้ตามต้องการนั้น รสชาติอาหารถูกปากถือเป็นการสร้าง ความประทับใจได้อย่างหนึ่ง ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลทำความรู้จักลูกค้าอย่างดีเพื่อไม่พลาดเลือกอาหารที่ลูกค้าแพ้หรือ ไม่รับประทานในมื้อสำคัญนี้ หากดื่มแอลกอฮอล์ก็ให้จิบพอเป็นพิธี เพื่อจะได้มีสติพูดคุยบรรลุในวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ได้อย่างครบถ้วน
เตรียมประเด็นพูดคุยให้พร้อม : เมื่อมีกำหนดนัดหมายแล้วว่าจะมีการมาเจรจาในประเด็นใด ควรมีการเตรียมสิ่งที่ จะนำมาพูดให้พร้อม ควรมีรายละเอียดในมือให้ครบถ้วนเพื่อที่จะตอบคำถามต่างๆ ได้อย่างไม่ติดขัด ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยให้ การพูดคุยเกิดบรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้นก็คือ การรู้ถึงความสนใจของลูกค้า ฟังและสนใจในระหว่างพูดคุย รวมถึง สร้างความมีส่วนร่วมในประเด็นที่สนทนากันด้วย
ไม่ทำให้คู่สนทนาอึดอัด : บรรยากาศการเจรจาควรไม่ตึงเครียดจนเกินไป เน้นคำถามปลายเปิดเพื่อโน้มน้าวให้คู่สนทนา ได้แสดงความคิดเห็น แต่ขณะเดียวกันต้องมีขอบเขต ไม่รุกไล่เร่งรัดจนลูกค้าอึดอัด และแม้ว่าจะคาดหวังผลลัพธ์ทางธุรกิจ แต่ต้องใส่ใจท่าทีและความต้องการของคู่สนทนาด้วยว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับเราหรือไม่ และจะมีข้อตกลงใดที่จะเป็น ที่พึงพอใจของทั้งสองฝ่ายได้ ก็จะทำให้มีโอกาสบรรลุเป้าหมายมากขึ้น
สานต่อการเจรจา : หลังจากที่ผ่านพ้นมื้ออาหารนี้แล้ว ควรส่งอีเมลไปให้ลูกค้าเพื่อแสดงความขอบคุณ โดยในอีเมลกัน ควรสรุปเนื้อหาการเจรจาคร่าวๆ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน ก่อนจะนำไปสู่การเจรจาในขั้นต่อไป
อย่าลืมใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ในการเจรจาบนโต๊ะอาหาร เพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นก็อาจจะทำให้การเจรจาครั้งนี้ ล้มเหลวอย่างน่าเสียดายได้เช่นกัน
บางส่วนจากบทความ “เทคนิคการเจรจาธุรกิจบนโต๊ะอาหาร” อ่านบทความฉบับเต็มได้ใน... วารสารเอกสารภาษีอากร ปีที่ 39 ฉบับที่ 474 เดือน มีนาคม 2564
|
|
Lifestyle : jolica วารสาร : เอกสารภาษีอากร มีนาคม 2564 |
|
|