วิทยากรโดย อาจารย์นวพร บุศยสุนทร
หัวข้อสัมมนา
Section 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนของอุตสาหกรรม1.แนวคิดและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุน- วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน- การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน- ความหมายและการจำแนกประเภทของต้นทุน2. ระบบบัญชีต้นทุน- ระบบบัญชีต้นทุน- ระบบการสะสมต้นทุน- ระบบการสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด- ระบบการสะสมต้นทุนแบบต่อเนื่อง- ลักษณะของกระบวนการผลิต- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ- ระบบต้นทุนช่วงการผลิต- ต้นทุนจริง ต้นทุนปกติ ต้นทุนมาตรฐาน- การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม3. การจัดทำงบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม- การจัดทำงบการเงิน- งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอก- การจัดทำรายงานสำหรับฝ่ายบริหาร4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบทางตรง5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงาน 6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิตSection 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจและวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท7. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนงานสั่งทำ (Job Order Costing)- บันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย- ระบบต้นทุนงานสั่งทำ- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตเดียว- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทำแบบแผนกผลิตหลายแผนก- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตำหนิ เศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง8. การจัดทำบัญชีแบบต้นทุนช่วงการผลิต (Process costing)- ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต- การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทำกับต้นทุนช่วงการผลิต- ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต- รายงานต้นทุนการผลิต- การเพิ่มวัตถุดิบในกกระบวนการผลิต- การคำนวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด- วิธีการคำนวณต้นทุนการผลิตแบถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก- วิธีคำนวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน- ของเสีย ของมีตำหนิ เศษวัสดุและวัตถุดิบสิ้นเปลือง9. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard costing)- การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน- การวิเคราะห์ผลต่าง- การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน10. การวางแผนและการตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์ พลอยได้(Joint product & By-products)11. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกำไร12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
รถไฟฟ้า MRT สถานีสวนหลวง ร.9 ทางออกที่ 1 (ห่างจากสถานี 300 เมตร)