• วิธีการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบที่มีผลต่องบกำไรขาดทุน • เทคนิคการเฉลี่ยต้นทุนการผลิตและการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน • วิธีการตรวจนับสินค้าและวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. หลักเกณฑ์การทำบัญชีต้นทุนในธุรกิจอุตสาหกรรม
2. การคำนวณต้นทุนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีและเหมาะสมกับธุรกิจ * ตามลักษณะการผลิต * ตามประเภทรายการ - ต้นทุนปกติ - ต้นทุนจริง - ต้นทุนมาตรฐาน - ต้นทุนกิจกรรม
3. วิธีการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบที่มีผลต่องบกำไรขาดทุน
4. เทคนิคการเฉลี่ยต้นทุนการผลิตและการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน - การคิดหาวัตถุดิบเข้างาน (กรณีมีหลายผลิตภัณฑ์) - ค่าแรงงานทางตรง/โสหุ้ยการผลิตเข้างาน - การจัดทำบัตรสะสมต้นทุน - การกำหนดราคาขาย - การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน
5. มาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 2 สินค้าคงเหลือ ผลกระทบกับการบันทึกบัญชีต้นทุน
6. หลักเกณฑ์ในการคำนวณราคาสินค้าคงเหลือ ที่มีผลกระทบต่อการบัญชีต้นทุน “Net realizable value” ต่างกับ “ราคาตลาด” ของสรรพากรอย่างไร
7. เทคนิคการพิจารณาเลือกเกณฑ์ที่จะนำไปใช้ตีราคาสินค้าคงเหลือที่เหมาะสม สำหรับสินค้าของแต่ละกิจการ
8. วิธีการตรวจนับสินค้าและวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ
9. การตรวจนับสินค้าปีละหลาย ๆ ครั้ง (Internal Control) จะมีผลต่อ CIT & VAT อย่างไร
10. เทคนิคการพิจารณาเลือกเกณฑ์ที่จะนำไปใช้ตีราคาสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมสำหรับ สินค้าของแต่ละกิจการ
11. วิธี FIFO, Weighted Average, Specification
12. ผลกระทบทางการบัญชีและภาษีอากร (TFRS & CIT) จากการขออนุมัติเปลี่ยน เกณฑ์การคำนวณราคาสินค้าคงเหลือ
13. เทคนิคการบันทึกรายงานสินค้าและวัตถุดิบ
14. การออกแบบระบบการควบคุมสินค้าคงเหลือควรทำอย่างไร - กระบวนการปฏิบัติการรับ-จ่าย - การวางแผนการตรวจนับสินค้าคงเหลือ
15. กรณีหลักเกณฑ์ของ VAT ไม่ตรงกับวิธีบันทึกสต็อกตามหลักบัญชีและภาษีอากร (CIT และ TFRS)
16. การบันทึกส่วนสูญเสียระหว่างการผลิตทางบัญชีและใช้เพื่อประกอบการชี้แจง ต่อเจ้าหน้าที่สรรพากรต้องเตรียม Supporting Documents อย่างไรให้สรรพากรยอมรับ
17. อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดต้องปฏิบัติทางมาตรฐานการบัญชีอย่างไร และใน ทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่
18. เทคนิคการปรับปรุง Stock Card กรณีสินค้าชำรุด สินค้าไม่ได้มาตรฐาน สินค้า สูญหาย การทำลายสินค้า
19. ประเด็นที่มักผิดพลาดเกี่ยวกับการคำนวณต้นทุน และสินค้าคงเหลือพร้อมวิธีแก้ไข
20. การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร - การลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร - บริษัทนำสินค้าฝากไว้กับตัวแทนจำหน่ายต้องทำ Stock หรือไม่ - โปรแกรม Software ที่ใช้ในกิจการต้องทำ Stock หรือไม่ - สำนักงานใหญ่ขายสินค้าแต่ของอยู่ที่สาขา สำนักงานใหญ่ต้องทำ Stock หรือไม่ - ฝากสินค้าไว้กับผู้ขายเพราะเกรงว่าบริษัทจะถูกไฟไหม้ บริษัทต้องทำ Stock หรือไม่ ภายหลังปรากฏว่าบริษัทผู้ขายถูกไฟไหม้ทำให้สินค้าที่ฝากไว้เสียหายทั้งหมด บริษัทต้องปฏิบัติอย่างไร - นำสินค้าไปใช้ในกิจการต้องบันทึกเป็นทรัพย์สินหรือไม่ และต้องนำส่ง VAT หรือไม่
21. การบันทึกและปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ของสรรพากร
22. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
เงื่อนไขการเข้าอบรม 1. กำหนดจำนวนผู้เข้าสัมมนา 1 ท่าน / 1 User 2. ผู้เข้าสัมมนาต้องกรอกข้อมูล ผ่าน Google Forms 3. ผู้เข้าสัมมนาต้องเข้าห้องสัมมนาก่อนเวลาที่ีระบุไว้อย่างน้อย 20 นาที 4. ผู้เข้าสัมมนาต้องตั้งชื่อบัญชี ZOOM เป็นชื่อ-นามสกุลจริงด้วยภาษาไทย ให้ตรงตามบัตรประชาชน 5. ผู้เข้าสัมมนาสามารถกดปุ่มยกมือ (Raise Hand)หรือพิมพ์ข้อคำถาม ผ่านทางช่องแชทได้ใน ระหว่างอบรม 6. หนังสือรับรองจะจัดส่งให้ทาง e-mail ภายในวันถัดไปหลังเสร็จสิ้นการอบรม *** ห้ามบันทึกเสียง ภาพ วีดีโอ แชร์ หรือนำไปเผยแพร่โดยเด็ดขาด (สงวนลิขสิทธิ์) ***
เงื่อนไขการเข้าอบรมผู้ทําบัญชีสามารถนับชั่วโมง CPD ได้ ผู้สอบบัญชีนับชั่วโมง ไม่เป็นทางการ ผู้ทำบัญชี 1.ผู้ทําบัญชีสามารถใช้อัตราชั่วโมงการอบรมตามจริงจํานวน 1.5 ชม. แทนการนับชั่วโมง CPD ได้จํานวน 1 ชม. 2.ผู้เข้าสัมมนาต้องแนบรูปถ่ายหน้าตรงคู่กับบัตรประชาชน ใน Google forms 3.ผู้เข้าสัมมนาต้องเปิดกล้องตลอดระยะเวลาการอบรม และไม่ควรกดออกจากโปรแกรม 4.เจ้าหน้าที่จะ Capture หน้าจอผู้เข้าสัมมนาทุกคน * หลักสูตร 3 ชั่วโมง Capture หน้าจอ 2 ครั้ง ก่อนอบรมและสิ้นสุดการอบรม * หลักสูตร 6 ชั่วโมง Capture หน้าจอ 4 ครั้ง ช่วงเช้า ก่อนการอบรม และจบการอบรมช่วงเช้า ช่วงบ่าย ก่อนการอบรม และสิ้นสุดการอบรม ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต 1.ผู้สอบบัญชีสามารถนับชั่วโมงแบบไม่เป็นทางการได้ ตามจำนวนชั่วโมงที่เข้าอบรมจริง 2.ผู้เข้าสัมมนาต้องเปิดกล้องตลอดระยะเวลาการอบรม และไม่ควรกดออกจากโปรแกรม 3.เจ้าหน้าที่จะ Capture หน้าจอผู้เข้าสัมมนาทุกคน * หลักสูตร 3 ชั่วโมง Capture หน้าจอ 2 ครั้ง ก่อนอบรมและสิ้นสุดการอบรม * หลักสูตร 6 ชั่วโมง Capture หน้าจอ 4 ครั้ง ช่วงเช้า ก่อนการอบรม และจบการอบรมช่วงเช้า ช่วงบ่าย ก่อนการอบรม และสิ้นสุดการอบรม
|
|