• การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน• การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี• การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุน
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุลหัวข้อสัมมนา
1. หลักการพื้นฐานในการวิเคราะห์ข้อมูลต้นทุน - การเข้าใจหลักการพื้นฐานของการวางแผนต้นทุน- แนวคิดพื้นฐานของการเพิ่มผลกำไร- การบริหารจัดการต้นทุน (Cost Management)- การลดต้นทุน (Cost Down, Cost reduction)- การพัฒนาและขั้นตอนของกิจกรรมในการลดต้นทุน- เข้าใจต้นทุนเพื่อลดต้นทุนในภาพรวมของอุตสาหกรรมการผลิต- การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อใช้ในการลดต้นทุน * ต้นทุนคงที่ * ต้นทุนแบบขั้นบันได * ต้นทุนผันแปร * ต้นทุนกึ่งผันแปร2. การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน- การจัดทำโครงสร้างการลดต้นทุนเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม- ข้อคำนึงและสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโครงสร้างการลดต้นทุน- การจัดทำโครงสร้างการสื่อสารข้อมูลภายในองค์กร- การพัฒนา การปรับ การใช้ประโยชน์ และเงื่อนไข ของโครงสร้างการลดต้นทุน3. ความเข้าใจเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุนมาประยุกต์ใช้ในการลดต้นทุน- การจำแนกต้นทุนตามหน้าที่ทางธุรกิจและหน้าที่ของสายงาน- การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของต้นทุน- การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของงวดบัญชี (Basic of Accounting Period)- การจำแนกต้นทุนตามพฤติกรรมของต้นทุน (Basic of Regularity of Occurrence)- การจำแนกต้นทุนตามการตัดสินใจ (Relevant Cost)- แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนมาตรฐาน (Standard Cost) และต้นทุนประมาณการ (Estimated Cost)4. การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี- การสร้างกิจกรรมขององค์กรเพื่อเกิดการประสานงานของกิจกรรมลดต้นทุน- การวางแผนการลดต้นทุน- ปัญหา อุปสรรค สาเหตุ และแนวทางการจัดการกิจกรรมการลดต้นทุน- การจัดทำคู่มือในการลดต้นทุน * การตั้งหัวข้อในการลดต้นทุน * การลดต้นทุนผลิตภัณฑ์ * ขั้นตอนการลดต้นทุน * ใช้วิธีการของต้นทุนฐานกิจกรรม (Activity Base Costing – ABC) * การจัดทำแผนภูมิก้างปลา (Cause and Effect Diagram) * การทำแผนการลดต้นทุนตามเป้าหมาย (Target Cost) * การใช้เครื่องมือจุดคุ้มทุน (Break Even Point) * การใช้ระบบ MBO มากำกับการลดต้นทุน5. ข้อคิดและแนวทางปฏิบัติในการลดต้นทุนของฝ่ายบัญชีต้นทุน- ความสัมพันธ์ของต้นทุนและกำไร- ความสัมพันธ์ของต้นทุนระหว่างหน่วยงาน- การลดจำนวนการใช้วัตถุดิบและการลดราคาซื้อ- การควบคุมค่าแรงงาน- แนวทางการพิจารณาลดปัจจัยด้านสินค้าคงคลัง- การปรับปรุงในการลดความสิ้นเปลืองความสูญเสียของต้นทุนการผลิต- การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการขาย/ด้านบุคลากร/ด้านการดำเนินงาน- ภาพรวมในการพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งองค์กร6. การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุน- การใช้วัตถุดิบ- จัดจ้างการผลิต- ต้นทุนการบำรุงรักษา- ต้นทุนพลังงาน- ค่าเช่า- ค่าขนส่ง- ค่าภาษี- ค่าวิจัยและพัฒนา- ค่าเสื่อมราคาอาคารสำนักงานและอุปกรณ์สำนักงาน- ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร- การหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ/วัตถุดิบ/สินค้าระหว่างผลิต/สินค้าสำเร็จรูป- การใช้วัสดุสิ้นเปลือง- ต้นทุนแรงงานทางตรง/ค่าแรงงานทางอ้อม- ต้นทุนการผลิตรวม- การหักค่าเสื่อมราคา- ค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขาย- ค่าดอกเบี้ย7. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
518/8 Ploenchit Road, Bangkok 10330
โทรศัพท์ : 02 125 5000