• ข้อคิดและแนวทางปฏิบัติในการลดต้นทุนของฝ่ายบัญชีต้นทุน• การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี• การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุนสำหรับนักบัญชีมืออาชีพ
วิทยากรโดย ดร.วรกร แช่มเมืองปักหัวข้อสัมมนา
1. หลักการพื้นฐานในการวิเคราะห์ข้อมูลต้นทุน เพื่อพิชิตกำไร1.1 การเข้าใจหลักการพื้นฐานของการวางแผนต้นทุน1.2 แนวคิดพื้นฐานของการเพิ่มผลกำไร1.3 การบริหารจัดการต้นทุน (Cost Management)1.4 การลดต้นทุน (Cost Down, Cost reduction)1.5 การพัฒนาและขั้นตอนของกิจกรรมในการลดต้นทุน1.6 เข้าใจต้นทุนเพื่อลดต้นทุนในภาพรวมของอุตสาหกรรมการผลิต1.7 การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อใช้ในการลดต้นทุนเพื่อพิชิตกำไร- ต้นทุนคงที่- ต้นทุนแบบขั้นบันได- ต้นทุนผันแปร- ต้นทุนกึ่งผันแปร2. การวางแผนองค์กรเพื่อให้เกิดแนวปฏิบัติการลดต้นทุน2.1 การจัดทำโครงสร้างการลดต้นทุนเพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรม2.2 ข้อคำนึงและสิ่งที่ขาดไม่ได้ในโครงสร้างการลดต้นทุน2.3 การจัดทำโครงสร้างการสื่อสารข้อมูลภายในองค์กร2.4 การพัฒนา การปรับ การใช้ประโยชน์ และเงื่อนไข ของโครงสร้างการลดต้นทุน3. ความเข้าใจเกี่ยวกับการบัญชีต้นทุนมาประยุกต์ใช้ในการลดต้นทุน3.1 การจำแนกต้นทุนตามหน้าที่ทางธุรกิจและหน้าที่ของสายงาน3.2 การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของต้นทุน3.3 การจำแนกต้นทุนตามความสัมพันธ์ของงวดบัญชี (Basic of Accounting Period)3.4 การจำแนกต้นทุนตามพฤติกรรมของต้นทุน (Basic of Regularity of Occurrence)3.5 การจำแนกต้นทุนตามการตัดสินใจ (Relevant Cost)3.6 แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนมาตรฐาน (Standard Cost)3.7 แนวคิด ปัจจัย ของต้นทุนประมาณการ (Estimated Cost)4. การบริหารจัดการการลดต้นทุนสำหรับนักบัญชี4.1 การสร้างกิจกรรมขององค์กรเพื่อเกิดการประสานงานของกิจกรรมลดต้นทุน4.2 การวางแผนการลดต้นทุน4.3 ปัญหา อุปสรรค สาเหตุ และแนวทางการจัดการกิจกรรมการลดต้นทุน4.4 การจัดทำคู่มือในการลดต้นทุน- การตั้งหัวข้อในการลดต้นทุน- การลดต้นทุนผลิตภัณฑ์- ขั้นตอนการลดต้นทุน- ใช้วิธีการของต้นทุนฐานกิจกรรม (Activity Base Costing – ABC)- การจัดทำแผนภูมิก้างปลา (Cause and Effect Diagram)- การทำแผนการลดต้นทุนตามเป้าหมาย (Target Cost)- การใช้เครื่องมือจุดคุ้มทุน (Break Even Point)- การใช้ระบบ MBO มากำกับการลดต้นทุน5. ข้อคิดและแนวทางปฏิบัติในการลดต้นทุนของฝ่ายบัญชีต้นทุน5.1 ความสัมพันธ์ของต้นทุนและกำไร5.2 ความสัมพันธ์ของต้นทุนระหว่างหน่วยงาน5.3 การลดจำนวนการใช้วัตถุดิบและการลดราคาซื้อ5.4 การควบคุมค่าแรงงาน5.5 แนวทางการพิจารณาลดปัจจัยด้านสินค้าคงคลัง5.6 การปรับปรุงในการลดความสิ้นเปลืองความสูญเสียของต้นทุนการผลิต5.7 การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการขาย5.8 การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านบุคลากร5.9 การปรับปรุงพิจารณาลดปัจจัยด้านการดำเนินงานที่รั่วไหล สิ้นเปลือง5.10 ภาพรวมในการพิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งองค์กร6. การวิเคราะห์อัตราส่วนในการบริหารต้นทุนสำหรับนักบัญชีมืออาชีพ6.1 การใช้วัตถุดิบ6.2 จัดจ้างการผลิต6.3 ต้นทุนการบำรุงรักษา6.4 ต้นทุนพลังงาน6.5 ค่าเช่า6.6 ค่าขนส่ง6.7 ค่าภาษี6.8 ค่าวิจัยและพัฒนา6.9 ค่าเสื่อมราคาอาคารสำนักงานและอุปกรณ์สำนักงาน6.10 ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร6.11 การหมุนเวียนของสินค้าคงเหลือ6.12 การหมุนเวียนของวัตถุดิบ6.13 การหมุนเวียนของสินค้าระหว่างผลิต6.14 การหมุนเวียนของสินค้าสำเร็จรูป6.15 การใช้วัสดุสิ้นเปลือง6.16 ต้นทุนแรงงานทางตรง6.17 ต้นทุนการผลิตรวม6.18 การหักค่าเสื่อมราคา6.19 ค่าแรงงานทางอ้อม6.20 ค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขาย6.21 ค่าดอกเบี้ย7. คุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
99/1 ถ.รัชดาภิเษก แขวง ดินแดง เขต ดินแดง กทม.
โทรศัพท์ : 02 2764567