วิทยากรโดย ดร.ธีรเศรษฐ์ เมธจิรนนท์
หัวข้อสัมมนา
1. สรุปสาระสำคัญของมาตรฐานการบัญชี ฉบับที่ 2เกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ- การวัดมูลค่าสินค้าคงเหลือ- การรับรู้รายการเป็นค่าใช้จ่าย- การเปิดเผยข้อมูล
2. ระบบบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสินค้าคงเหลือ- ระบบบัญชีของสินค้าคงเหลือ- ผลกระทบต่อการคำนวณมูลค่าสินค้าคงเหลือผิดพลาด- ปัญหาระหว่างการขายสินค้ากับการให้บริการ- การขายสินค้าผ่านตัวแทน
3. ราคาของสินค้าคงเหลือ- ราคาต้นทุน- ราคาสินค้าคงเหลือตามประมวลรัษฎากร- ต้นทุนการผลิตสินค้า- สินค้าคงเหลือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์- ต้นทุนของอาคารชุด
4. ประเด็นปัญหาในการจัดทำบัญชีของสินค้าคงเหลือ- สินค้าคงเหลือเกิน/ขาด จากรายงานสินค้าคงเหลือและวัตถุดิบ- การนำสินค้าที่ไม่ผ่าน Spec ไปทำการส่งเสริมการขาย- การทำลายสินค้าหรือทรัพย์สินของกิจการ- การนำสินค้าไปส่งเสริมการขาย- การให้ส่วนลดการค้า- กรณีไม่ได้ขายสินค้า แต่กฎหมายถือเป็นการขาย- ปัญหาของค่าขนส่งและการบันทึกบัญชี
5. ฟังก์ชั่นและเครื่องมือของ Microsoft Excel สำหรับการประยุกต์ใช้ในการบริหารสินค้าคงเหลือ- Basic Functions- Financial Functions- Forecast Function- Lookup and Reference- Report Filter and Sort- Running Total In
6. การนำ Pivot Table มาประยุกต์ใช้กับการควบคุมภายในสินค้าคงเหลืออย่างเป็นระบบ- การเตรียมข้อมูลสินค้าคงเหลือเพื่อใช้ใน Pivot Table- การประยุกต์ใช้ Pivot Table เพื่อสร้างรายงานและ นำเสนอการตัดสินใจของสินค้าคงเหลือ เช่น ระดับปริมาณสินค้าคงเหลือที่เหมาะสมเพื่อการสั่งซื้อ (Min / Max Stock) การทบทวนกำหนดปริมาณสินค้าสำเร็จรูปที่เหมาะสมในการขาย (Safety Stock) รายงานการเคลื่อนไหวของสินค้าคงเหลือ (Stock Movement Report) การจัดทำรายงานอายุของสินค้าคงเหลือ (Aging Inventory Report)- การปรับแต่งการแสดงผลของ Pivot Table เพื่อการวิเคราะห์สินค้าคงเหลือ อย่างเป็นระบบ เช่นจัดทำรายงานสินค้าคงเหลือหมดอายุ / เสื่อมคุณภาพ /ล้าสมัย (Dead Stock Report)- การวิเคราะห์ข้อมูลสินค้าคงเหลือ ด้วย Go Seek,Data Table และ Scenario Manager- รูปแบบการนำเสนอรายงานของสินค้าคงเหลือโดยการสร้างแผนภูมิด้วย PivotChart
7. คุณธรรม จริยธรรม หรือจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
1 ถนนรัชดาภิเษก Fortune Town เขต ดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400
โทรศัพท์ : 02-641-1500