ปิดบัญชีคราวนี้จะบริหารอย่างไรดีกับสินค้าคงเหลือ

Course Code : 21/2773

Course Schedule

Course Price

Members Magazine : 4,066 Thai Baht ( Include VAT )
Non Members : 4,815 Thai Baht ( Include VAT )

Course Detail

หัวข้ออบรม

1. ประเด็นปัญหาด้านการบัญชี

- เทคนิคจัดทำบัญชีคุมสินค้าให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี และสอดคล้องกับระบบบัญชี

- วิธีการบันทึกบัญชีเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือตามหลักการบัญชี จะต้องปฏิบัติอย่างไร

- ปัญหาทางบัญชีและแนวทางแก้ไขเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือทางออกที่ถูกต้อง

- แนวทางการตรวจนับและการตีราคาสินค้าคงเหลือปลายงวดมีขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติอย่างไรบ้าง

- การปรับปรุงรายงานและการปิดบัญชี Stock สินค้าที่มีประสิทธิภาพและถูกต้อง

- ขั้นตอนและวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการทำลายสินค้า ต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี

- รูปแบบของรายงานสินค้าและวัตถุดิบที่ถูกต้องตามมาตรฐาน

- ขั้นตอนการตัด Stock ที่ถูกต้องและแม่นยำ

- การซื้อสินค้าโดยที่มีของแถมมา ทางบัญชีต้องปฏิบัติอย่างไร

- เมื่อมาตรวจพบสินค้าที่เกินจากการที่นับ Stock สินค้าแล้ว จะต้องปฏิบัติอย่างไรในทางบัญชี

2. ประเด็นปัญหาด้านบัญชีภาษีอากร

- หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากร เกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบมีความแตกต่างกันอย่างไร

- การจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ ตามหลักเกณฑ์ของสรรพากร

- การบันทึกและการปรับปรุงรายการทางบัญชีให้ถูกต้องและเป็นไปตามข้อกำหนดของสรรพากร

3. ประเด็นปัญหาด้านการควบคุมภายใน

- การบันทึกและการตัด Stock กรณีสินค้าระหว่างผลิต สินค้าสำเร็จรูป บรรจุภัณฑ์ และวัตถุดิบต่างๆ

- การบันทึกบัญชีกรณีผิดพลาดหรือการลงรายงานสินค้าและวัตถุดิบผิดพลาด

- ปัญหาการตรวจสอบสินค้าคงเหลือที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

- สอบทานระบบและวิธีการจัดเก็บสินทรัพย์และการเก็บรักษา

- การตรวจแบบสุ่มตรวจ ให้มีประสิทธิภาพ

- ตรวจนับปริมาณสินค้าขาดเกินจากรายงาน ต้องปฏิบัติอย่างไร

- ตรวจสอบรายงานสรุปการตรวจนับสินค้าแต่ละงวดบัญชี

- ตรวจสอบปริมาณสินค้ากับรายงานสินค้าและวัตถุดิบ

- การตรวจนับสินค้าแบบวนรอบ

4. ประเด็นการบริหารสินค้าคงเหลือ และวัตถุดิบคงเหลือ

- หลักเกณฑ์ทางบัญชีและภาษีอากรเกี่ยวกับการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ

- การจำหน่าย จ่าย โอน โดยไม่คิดมูลค่า ในกรณีส่งเสริมการขายหรือนำไปใช้ในองค์กร

- อัตราการหมุนเวียนของสินค้าใน Stock

- เมื่อสินค้าอยู่ระหว่างการจัดส่ง ต้องทำอย่างไร

- อัตราของเสียที่เกินกว่ากำหนดต้องปฏิบัตอย่างไร

- อัตราของเสียที่เกินกำหนด จะต้องบันทึกต้นทุนอย่างไรในทางภาษีต้องเสียภาษีหรือไม่

5. เทคนิคการจัดทำรายงานเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ เพื่อเสนอต่อผู้บริหาร และคุณธรรมจริยธรรมวิชาชีพ

Hours of CPD Hours of CPA
account other accountant other
6:0 0:0 6:0 0:0

Instructor

ดร.สิงห์ชัย อรุณวุฒิพงศ์

Location

โรงแรมดิเอมเมอรัลด์
99/1 ถ.รัชดาภิเษก แขวง ดินแดง เขต ดินแดง กทม.
Phone :
02 2764567
Website :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 3 (เดิน 400 เมตร)


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba