SECTION 1 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับระบบบัญชีต้นทุนอุตสาหกรรม
1. แนวคิดและความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับบัญชีต้นทุน
- วัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน
- ความหมายและการจําแนกประเภทของ ต้นทุน
- การวางแผนและควบคุมโดยใช้ข้อมูลด้านต้นทุน
2. ระบบบัญชีต้นทุน
- ระบบบัญชีต้นทุน
- ระบบการสะสมต้นทุนแบบสิ้นงวด,แบบต่อเนื่อง
- ลักษณะของกระบวนการผลิต
– ระบบต้นทุนงานสั่งทํา
- ระบบต้นทุนช่วงการผลิต
- ต้นทุนจริง ต้นทุนปรกติต้นทุนมาตรฐาน
- การคิดต้นทุนผลิตภัณฑ์ตามระบบต้นทุนตรงและระบบต้นทุนเต็ม
3. การจัดทํางบการเงินของธุรกิจอุตสาหกรรม
- การจัดทํางบการเงิน
- งบการเงินเพื่อเสนอต่อบุคคลภายนอกสําหรับฝ่ายบริหาร
4. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้อทุนวัตถุดิบทางตรง
5. ระบบบัญชีเกี่ยวกับต้นทุนแรงงานทางตรง
6. ระบบบัญชีเกี่ยวกับระบบต้นทุนใช้จ่ายโสหุ้ยการผลิต
SECTION 2 เทคนิคการนำระบบบัญชีต้นทุนไปใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะของธุรกิจ และวิธีการจัดทำบัญชีต้นทุนแต่ละประเภท
7. การจัดทําบัญชีต้นทุนงานสั่งทํา (Job Order Costing)
- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าโสหุ้ย
- ระบบต้นทุนงานสั่งทํา
- การบันทึกบัญชีระบบต้นทุนงานสั่งทําแบบแผนกผลิตเดียวและแบบแผนกผลิตหลายแผนก
- การบันทึกบัญชีเกี่ยวกับของเสีย ของมีตําหนิเศษซากวัตถุดิบ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง
8. การจัดทําบัญชีแบบต้นทุนช่วงการผลิต (Process Costing)
- ลักษณะของต้นทุนช่วงการผลิต
- การเปรียบเทียบระหว่างระบบการสะสมต้นทุนแบบต้นทุนงานสั่งทํากับต้นทุนช่วงการผลิต
- ระบบการสะสมต้นทุนการผลิตแบบต้นทุนช่วงการผลิต
- รายงานต้นทุนการผลิต
- การเพิ่มวัตถุดิบในกระบวนการผลิต
- การคํานวณงานระหว่างการผลิตต้นงวด
- วิธีการคํานวณต้นทุนการผลิตแบบถัวเฉลี่ยถ่วงนํ้าหนัก
- วิธีการคํานวณต้นทุนการผลิตแบบเข้าก่อนออกก่อน
- ของเสีย ของมีตําหนิเศษวัสดุ และวัตถุดิบสิ้นเปลือง
9. บัญชีต้นทุนมาตรฐาน (Standard Costing)
- การกําหนดต้นทุนมาตรฐาน
- การวิเคราะห์ผลต่าง
- การบันทึกบัญชีในระบบต้นทุนมาตรฐาน
10. การวางแผนและตัดสินใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ร่วมและผลิตภัณฑ์พลอยได้ (Joint products & By-products)
11. การวิเคราะห์จุดคุ้มทุนและการวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อวางแผนกําไร
12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญช