หัวข้ออบรม1. ความแตกต่างระหว่างบัญชีต้นทุน กับบัญชีการเงิน
2. ประโยชน์ของการจัดทำบัญชีต้นทุน 3. ระบบข้อมูลต้นทุนมีความสำคัญ และมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของผู้บริหารอย่างไร 4. ความจำเป็นของบัญชีต้นทุนที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการบริหารธุรกิจ 5. ส่วนประกอบของต้นทุนสินค้า 5.1 วัตถุดิบ 5.2 ค่าแรงทางตรง 5.3 ค่าใช้จ่ายในการผลิต 6. เทคนิคการเลือกระบบบัญชีต้นทุนให้เหมาะสมกับธุรกิจ 6.1 เทคนิคการวิเคราะห์ลักษณะการผลิต - Job Order Costing - Process Costing - Activity Based Costing 6.2 ระบบการบันทึกบัญชี - ระบบการบันทึกบัญชีต่อเนื่อง - ระบบการบันทึกบัญชีเมื่อสิ้นงวด - ตัวอย่างการบันทึกบัญชี 6.3 ขั้นตอนการหาต้นทุนวัตถุดิบ 6.4 ขั้นตอนการหาต้นทุนค่าแรง 6.5 ขั้นตอนการปันส่วนต้นทุนค่าใช้จ่ายการผลิต 6.6 ระบบต้นทุนมาตรฐาน - การกำหนดต้นทุนมาตรฐาน - การวิเคราะห์ผลแตกต่างของวัตถุดิบทางตรง - การวิเคราะห์ผลแตกต่างของแรงงานทางตรง - การวิเคราะห์ผลแตกต่างของ ค่าใช้จ่ายการผลิต 6.7 ปัญหา และตัวอย่างในการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์ 7. การวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร - การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนกำไร - การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อกำหนดราคาขายให้เหมาะสม - การวิเคราะห์ต้นทุนเพื่อการวางแผนและตัดสินใจ - กรณีศึกษาจากการวิเคราะห์ต้นทุน 8. กลยุทธ์การลดต้นทุนเพื่อเพิ่มกำไรให้กับองค์กร - การลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ - การลดต้นทุนโดยเรียนรู้จากธุรกิจอื่น - การลดต้นทุนด้วยการควบรวมกิจการ - การลดต้นทุนด้วยการลดของเสียในการผลิต - การลดต้นทุนในการโฆษณา - การลดต้นทุนด้วยการสร้างอำนาจในการต่อรอง - การลดต้นทุนโดยการจ้างภายนอก 9. ข้อควรระวัง และข้อจำกัดของการลดต้นทุนเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจ 10. เทคนิคการใช้ข้อมูลต้นทุนเพื่อนำเสนอฝ่ายบริหาร 11. คุณธรรม จริยธรรม หรือจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี |