โดย อ.ณัฏฐกิตติ์ ญเจริญปัญญายิ่ง
หัวข้อสัมมนา
1. หลักการของบัญชีต้นทุน ความหมายและวัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน
2. ส่วนประกอบของต้นทุนสินค้า
- วัตถุดิบ
- ค่าแรงทางตรง
- ค่าใช้จ่ายในการผลิต
3. การเลือกระบบบัญชีต้นทุนให้เหมาะสมกับธุรกิจ
3.1 การวิเคราะห์ลักษณะการผลิตและเลือกวิธีการบันทึกข้อมูลต้นทุน
- Job Order Costing
- Process Costing
- Hybrid Costing
- Back Flush Costing (Just in time Costing)
- Activity Based Costing
3.2 วิธีการวัดมูลค่าต้นทุนผลิตสินค้า
- ราคาเจาะจง (Specific Identifcation)
- ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ําหนัก (Weighted - Average Method)
- เข้าก่อน - ออกก่อน (First - In, First - Out Method)
3.3 ระบบการบันทึกบัญชีต้นทุนสินค้าแบบต่อเนื่องและเมื่อสิ้นงวด พร้อมตัวอย่าง
3.4 ระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐาน การวิเคราะห์ผลแตกต่างและวิธีการปรับปรุง ด้านวัตถุดิบ
แรงงาน ค่าใช้จ่ายการผลิต
- วัตถุดิบทางตรง
- แรงงานทางตรง
- ค่าใช้จ่ายการผลิต
3.5 ปัญหา และตัวอย่างในการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์
4.การวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร เพื่อประกอบการตัดสินใจของกิจการ
- การวางแผนกำไร
- การกำหนดราคาขายให้เหมาะสม
- การวางแผนและตัดสินใจ
5. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|