- ถ้าสรรพากรประเมิน จะเตรียมเอกสารและข้อเท็จจริงอย่างไร?
วิทยากรโดย อาจารย์สมเดช โรจน์คุรีเสถียร
หัวข้อสัมมนา
1สูตรการผลิตที่สรรพากรยอมรับ
-สูตรการผลิตคืออะไร
-ธุรกิจใดบ้างที่ต้องมีสูตรการผลิต
-สูตรการผลิตของกิจการได้มาอย่างไร
-จำเป็นหรือไม่ที่ต้องมีสูตรการผลิตให้สรรพากรตรวจสอบ
-การเริ่มประกอบการปีแรก, เปลี่ยนเครื่องจักรชุดใหม่กับปัญหาในการหาสูตรการผลิต
2.การจัดทำเอกสารควบคุมการผลิตของธุรกิจเพื่อกระทบต้นทุนการผลิตและแสดงต่อสรรพากรเมื่อมีการตรวจสอบ
-การบันทึกรายการวัตถุดิบ
-เอกสารการควบคุมสินค้าสำเร็จรูป
-เอกสารการควบคุมสินค้าระหว่างทำ
-เอกสารการควบคุมสินค้าส่วนสูญเสียจากการผลิต
-ระบบเอกสารการเบิก-จ่ายเพื่อคุมวัตถุดิบ
3.ทำอย่างไร ถ้าสินค้าสำเร็จรูปผลิตได้ลดลงผิดปกติและกรณีส่วนสูญเสียเกินมาตรฐานจะทำเอกสารอย่างไร---ให้สรรพากรยอมรับและไม่ถูกประเมิน
-ใครบ้างที่ต้องรับทราบความเสียหาย
-ต้องให้ผู้บริหารอนุมัติหรือไม่
-อย่างไรถือเป็นของเสียเกินปกติ
-การคำนวณหาต้นทุนส่วนดีของสินค้า
-เอกสารหลักฐานเพื่อให้สรรพากรตรวจสอบ
-ประเด็นที่สรรพากรจะประเมิน
4.ค่าใช้จ่ายของกิจการในการผลิตที่สรรพากรนำมาใช้ประเมินรายได้
5.ปริมาณสินค้าสำเร็จรูปที่ได้จากขบวนการผลิตกับวัตถุดิบที่ใช้ไปในการผลิต สรรพากรมีหลักเกณฑ์อย่างไร
6.การขายสินค้า ทรัพย์สินเก่า ทำลายเศษซาก ส่วนสูญเสียต้องปฏิบัติอย่างไร
-บริษัททั่วไป
-บริษัทที่ได้รับ BOI
-บริษัทในเขตปลอดอากร
-ธุรกิจทั่วไป
7.กรณีสินค้าหรือวัตถุดิบที่มีการระเหิด ระเหย จะต้องทำบันทึกบัญชีอย่างไร ให้สรรพากรเชื่อว่ามิได้นำไปขาย
8.จุดที่สรรพากรประเมินและตรวจสอบสูตรการผลิต ส่วนสูญเสียในการผลิต
-การ Matching วัตถุดิบกับสินค้าสำเร็จรูป
-รายจ่ายเปรียบเทียบกับรายได้และยอดขาย
-การเปรียบเทียบกับธุรกิจที่เหมือนกับแต่ผลผลิตต่างกัน
-การตรวจสอบภาษีกรณีที่ไม่มีผู้ผลิตรายอื่น
9.ปัญหาในการจัดทำรายงานสินค้าและวัตถุดิบ การออกใบกำกับภาษีและการนำส่งยอดขาย และรับรู้รายได้จากการขาย
-เศษซาก
-เศษวัสดุ
-วัตถุดิบเหลือใช้
-สินค้าตกรุ่น มีตำหนิ
|