การจัดทำและบันทึกบัญชีต้นทุนอย่างถูกต้องสำหรับนักบัญชี
โดย วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒฺิทางด้านบัญชี
หัวข้อสัมมนา1. หลักการของบัญชีต้นทุน ความหมายและวัตถุประสงค์ของบัญชีต้นทุน2. ส่วนประกอบของต้นทุนสินค้า- วัตถุดิบ- ค่าแรงทางตรง- ค่าใช้จ่ายในการผลิต3. การเลือกระบบบัญชีต้นทุนให้เหมาะสมกับธุรกิจ3.1 การวิเคราะห์ลักษณะการผลิตและเลือกวิธีการบันทึกข้อมูลต้นทุน- Job Order Costing- Process Costing- Hybrid Costing- Back Flush Costing (Just in time Costing)- Activity Based Costing3.2 วิธีการวัดมูลค่าต้นทุนผลิตสินค้า- ราคาเจาะจง (Specific Identifcation)- ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ําหนัก (Weighted - Average Method)- เข้าก่อน - ออกก่อน (First - In, First - Out Method)3.3 ระบบการบันทึกบัญชีต้นทุนสินค้าแบบต่อเนื่องและเมื่อสิ้นงวด พร้อมตัวอย่าง3.4 ระบบบัญชีต้นทุนมาตรฐาน การวิเคราะห์ผลแตกต่างและวิธีการปรับปรุง ด้านวัตถุดิบ แรงงาน ค่าใช้จ่ายการผลิต- วัตถุดิบทางตรง- แรงงานทางตรง- ค่าใช้จ่ายการผลิต3.5 ปัญหา และตัวอย่างในการคำนวณต้นทุนผลิตภัณฑ์4.การวิเคราะห์ต้นทุน ปริมาณ และกำไร เพื่อประกอบการตัดสินใจของกิจการ- การวางแผนกำไร- การกำหนดราคาขายให้เหมาะสม- การวางแผนและตัดสินใจ5. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี