• เทคนิคการบริหาร Inventory Management / BOM / ABC • การบริหารการผลิตแบบ Lean และการใช้ข้อมูลต้นทุนช่วยการตัดสินใจ • เทคนิคการจัดทำต้นทุนมาตรฐาน Standard Cost ที่กิจการต้องให้ความสำคัญ
วิทยากรโดย อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล
หัวข้อสัมมนา
1. แนวคิดเกี่ยวกับการบริหารต้นทุนและการวางแผนต้นทุนเพื่อพร้อมรับสถานการณ์ปัจจุบัน
2. โครงสร้างของต้นทุนการผลิตที่กิจการต้องให้ความสำคัญ
3. บทบาทของนักบัญชีต้นทุนและนักบัญชีบริหารยุคใหม่ที่จะต้องเปลี่ยนแปลงไป
4. การบริหารจัดการต้นทุนการผลิต Manufacturing Cost ที่สำคัญและเกี่ยวข้องกับกิจการ - การบริหารสินค้าคงเหลือ Inventory Management - การจัดทำสูตรการผลิต BOM : Bill of Materials - การปันส่วนต้นทุนฐานกิจกรรม ABC : Activity Base Cost
5. เทคนิคการจัดทำต้นทุนมาตรฐาน Standard Cost ที่กิจการต้องให้ความสำคัญ - การวิเคราะห์ผลต่าง Variance ระหว่าง Standard Cost กับ Actual Cost เพื่อการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพสูงสุด - การประยุกต์ใช้ Standard Cost เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและการบริหารจัดการผลิต
6. ระบบการผลิตแบบ Lean - แนวคิดการประยุกต์ใช้ระบบการผลิตแบบ Lean - การกำจัด 7 Wates ในการผลิตเพื่อลดต้นทุน - เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตแบบ Lean เพื่อลดต้นทุนการผลิต
7. ลักษณะของข้อมูลต้นทุนที่ดีที่จะนำมาเพื่อช่วยในการตัดสินใจ
8. การวิเคราะห์ข้อมูล Data Analytics เกี่ยวกับต้นทุนมาใช้ในการวางแผนและตัดสินใจในกรณีต่างๆ
9. การนำระบบสารสนเทศทางการบัญชีมาใช้ในการควบคุมการดำเนินงาน เพื่อประโยชน์ในการจัดทำรายงานทางการเงิน และใช้ประกอบการตัดสินใจเรื่องต้นทุนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
10. การออกแบบรายงานให้ผู้บริหารอ่านเข้าใจง่ายพร้อมการนำเสนอข้อมูลต้นทุนที่สำคัญแก่ผู้บริหารสำหรับนำไปใช้ในการวางแผนกิจการ
11. การกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของกิจการในอนาคต
12. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
|