การปฏิบัติงานการเงินและการควบคุมภายในงานการเงินและแคชเชียร์

Course Code : 21/2726

Course Schedule

Course Price

Members Magazine : 4,815 Thai Baht ( Include VAT )
Non Members : 5,564 Thai Baht ( Include VAT )

Course Detail


การปฏิบัติงานการเงินและการควบคุมภายในงานการเงินและแคชเชียร์

หัวข้ออบรมสัมมนา Course Outline
CPD
ผู้ทำบัญชี บัญชี 6 ชม.
ผู้สอบบัญชี บัญชี 6 ชม.

 

วิทยากรโดย ดร.วรกร แช่มเมืองปัก

หัวข้อสัมมนา

หลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานการเงิน
1. โครงสร้างองค์กรและภาพรวมบทบาทหน้าที่ของฝ่าย/แผนกบัญชีและการเงิน
- โครงสร้างองค์กรของฝ่าย / แผนกบัญชีและการเงิน
- ภาพรวมบทบาทหน้าที่ของฝ่าย / แผนกบัญชี
- ภาพรวมบทบาทหน้าที่ของฝ่าย / แผนกการเงิน
2. คุณสมบัติและความผิดชอบของการเงินและแคชเชียร์คืออะไร
3. สาระสำคัญในการจัดทำคู่มือการทำงานของการเงินและแคชเชียร์
4. การลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานและการทำงานเชิงรุกของแผนกการเงินในยุคปัจจุบัน
5. การทวงถามหนี้กับลูกค้าให้ได้ผล และไม่เสียลูกค้า
6. ปัญหาสำคัญที่มักพบในแผนกการเงินและแคชเชียร์
7. ความเสี่ยงทางการเงินที่สำคัญมีประเด็นอะไรบ้าง
8. มุมมองการควบคุมภายในของผู้กำกับดูแลและผู้บริหาร
9. การวางระบบและการจัดระบบเอกสารของงานการเงินเกี่ยวกับการรับ - จ่ายเงิน ให้สอดคล้องและถูกต้อง
10. รูปแบบของการรับเงินที่ง่ายต่อการตรวจสอบและมีประสิทธิภาพ
- การรับเงินจากการขายเงินสด
- การรับเงินจากการขายเงินผ่อน
- การรับชำระเงินทางไปรษณีย์
- การรับชำระเงินโดยผ่านทางพนักงานเก็บเงิน - การรับชำระเงินสดโดยลูกค้ามาชำระเอง
- การรับชำระเงินโดยลูกค้าโอนเงินผ่านธนาคาร
- การรับชำระเงินผ่านระบบบัตรเครดิต
- การรับชำระเงินโดยผ่านระบบ Online ทาง อินเตอร์เน็ต
- การรับชำระเงินโดยเช็คประเภทต่าง ๆ

หลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมภายในงานการเงินและแคชเชียร์
1. การวางระบบควบคุมภายในเพื่อป้องกันการทุจริตด้านงานการเงินและแคชเชียร์
- การวางระบบควบคุมภายในด้านเงินสดย่อย
- การวางระบบควบคุมภายในด้านเงินทดรองจ่าย
- การวางระบบควบคุมภายในด้านรายได้และบริหารลูกหนี้
- การค้า การวางระบบควบคุมภายในด้านจัดซื้อ
- การวางระบบควบคุมภายในด้านรายจ่ายและบริหารเจ้าหนี้การค้า
2. วิธีสังเกตและการตรวจสอบเอกสารการทุจริตทางการเงินที่สำคัญ
3. การปฏิบัติงานการเงิน (Operation of finance )

ปัญหาที่มักพบและอุปสรรคของงานแคชเชียร์ที่ควรรู้และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและเกร็ดความรู้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเจ้าหน้าที่การเงิน แคชเชียร์
1. ความสำคัญในการจัดทำกระทบยอดบัญชีธนาคาร
2. สาระสำคัญในการจัดทำคู่มือการทำงานของแคชเชียร์
3. การจัดทำรายงานทางการเงินเพื่อแสดงสภาพคล่องในการบริหารเงิน(Treasury Finance Management)
4. แผนกการเงินกับการจัดเตรียมข้อมูลที่สำคัญในการจัดหาแหล่งเงินกู้ยืมเงินจากธนาคารเพื่อการขยายตัวของกิจการ
5. การประมาณการงบกำไรขาดทุนเพื่อการจัดทำงบประมาณกระแสเงินสดประจำปีอย่างไร
6. ความแตกต่างระหว่างงบกระแสเงินสดทางบัญชี และ Cash flow finance
7. การเตรียมข้อมูเพื่อการวิเคราะห์อัตราส่วนการเงินที่สำคัญรายงานผู้บริหารระดับสูงในแต่ละธุรกิจ
8. การทำรายการสภาพคล่องทางด้านการเงินและตัวเลขที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเสนอผู้บริหาร
9. คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี
Hours of CPD Hours of CPA
account other accountant other
6:0 0:0 6:0 0:0

Instructor

ดร.วรกร แช่มเมืองปัก

Location

โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพฯ รัชดา
204 รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
Phone :
02-694-2222
Website :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 2


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba