การจัดเตรียมข้อมูลให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชีเพื่อการปิดบัญชีอย่างถูกต้อง

รหัสหลักสูตร : 21/2903

กำหนดการสัมมนา

อัตราค่าสัมมนา

สมาชิกวารสารธรรมนิติ : 4,815 บาท ( รวม VAT )
บุคคลทั่วไป : 5,564 บาท ( รวม VAT )

รายละเอียดหลักสูตร

1. หลักการทบทวนการรับรู้รายได้ ก่อนการปิดบัญชี เพื่อให้ถูกต้องตามมาตรฐานการบัญชี
2. วิธีการตรวจสอบและการจัดประเภทค่าใช้จ่าย
3. แนวทางในการปรับปรุงรายการและการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น
4. หลักการประมาณการเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายค้างจ่ายที่มักจะเกิดขึ้น
5. ทบทวนรายการและการประมาณการให้เป็นไปตามเกณฑ์คงค้าง
- รายได้รับล่วงหน้า (Unearned Revenue)
- รายได้ค้างรับ (Accrued Revenue)
- ค่าใช้จ่ายจ่ายล่วงหน้า (Prepaid Expenses)
- ค่าใช้จ่ายค้างจ่าย (Accrued Expenses)
- การประมาณหนี้สงสัยจะสูญ (Doubtful Account)
- ค่าเสื่อมราคา (Depreciation Expenses)
- วัสดุสิ้นเปลืองใช้ไป (Supplies Used)
6. วิธีปฏิบัติทางบัญชีที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินค้าคงเหลือ
- การปรับลดมูลค่าสินค้าคงเหลือให้เท่ากับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ
- การด้อยค่าของสินค้าคงเหลือ
- จัดทำรายงานสินค้าคงเหลือเพื่อนำไปกำหนดนโยบายการบัญชี
7. หลักการพิจารณา/การจัดจำหน่าย/การเลิกใช้และการขายซากสินทรัพย์
- การตัดจำหน่ายสินทรัพย์ออกจากบัญชี และวิธีการบันทึกบัญชี
- การแสดงรายการในหมายเหตุประกอบงบการเงิน
8. เอกสารที่ต้องจัดเตรียมก่อนการปิดบัญชี
- รายละเอียดการจ่ายเงินเดือน ใบเพิ่มพนักงาน และรายละเอียดเพื่อคำนวณภาษีเงินได้พนักงานและประกันสังคม
- งบการเงิน หมายเหตุประกอบงบการเงิน รายงานของผู้สอบบัญชี และงบการเงินปีก่อน
- รายการปรับปรุงต่าง ๆ
- รายงานสินค้าคงเหลือ
- รายละเอียดสินทรัพย์ถาวร
- เอกสารทางบัญชี เช่น ใบสำคัญรับ ใบสำคัญจ่าย และใบแจ้งยอดเงินฝากธนาคาร
9. บทสรุปและข้อควรระมัดระวังในการปิดบัญชีให้ถูกต้อง
10.คุณธรรมจริยธรรม และจรรยาบรรณผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

นับชั่วโมง CPD นับชั่วโมง CPA
บัญชี อื่นๆ บัญชี อื่นๆ
6:0 0:0 6:0 0:0

วิทยากร

อาจารย์รุจิรัตน์ ปาลีพัฒน์สกุล

สถานที่

โรงแรมสวิสโฮเต็ล กรุงเทพฯ รัชดา
204 รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10320
โทรศัพท์ :
02-694-2222
เว็บไซต์ :
การเดินทาง :

รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีห้วยขวาง ทางออกที่ 2


: InternetExplorer เวอร์ชั่น 10 ขึ้นไป : Firefox เวอร์ชั่น 53 ขึ้นไป : Chrome เวอร์ชั่น 58 ขึ้นไป

FaLang translation system by Faboba