สัมมนา, Banner Logo DST
สัมมนา, Home
สัมมนา, About
สัมมนา, Service
สัมมนา, Content
สัมมนา, Download
สัมมนา, link
สัมมนา, ติดต่อธรรมนิติ
สัมมนา, CAll Center
สัมมนา, คุยกับมิสเตอร์ CPD
ทุกปัญหา??? มีทางแก้
เขียนโดย Mr.cpd   
วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 00:00 น.
|

netop-e-learning

สวัสดีครับท่านสมาชิกทุกท่าน เมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานับว่าเป็นวันสุดท้ายของการแจ้งการพัฒนาความรู้ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ภายหลังจากที่ท่านได้อบรมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่อาจมีหลายท่านไม่ได้แจ้งไม่ว่าจะลืม หรืออาจเป็นกรณีพิเศษบางกรณีที่อาจจะสามารถแจ้งภายหลังได้ ซึ่งอาจเกิดความไม่เข้าใจหรือปฏิบัติผิดวิธี เช่น กรณีที่ยังอยู่ในระหว่างการศึกษา หรือการปรับลดแก้ไขจำนวนชั่วโมงทำได้หรือไม่อย่างไร ฉบับนี้ Mr.CPD มีคำตอบครับ

กรณีแรกถ้าปรับลดจำนวนชั่วโมงถ้าท่านเป็นดังกรณีนี้ให้ปฏิบัติดังนี้ ในระบบการแจ้งข้อมูลให้ท่านปฏิบัติดังตัวอย่างในฉบับที่แล้ว กล่าวคือปฏิบัติตามปกติ คีย์รหัสหลักสูตร เสมือนตรวจสอบแล้วกดตกลง จากนั้นระบบจะกลับมาที่หน้าวันที่เริ่มต้นอบรมและสิ้นสุดการอบรม พร้อมกับโชว์รายละเอียดหลักสูตรทั้งหมดและจำนวนชั่วโมงเพื่อให้ท่านตรวจสอบอีกหนึ่งครั้งก่อนทำการบันทึก ตรงนี้ถ้าจำนวนชั่วโมงไม่ครบท่านสามารถปรับลดตามความเป็นจริงได้ครับ

อาจมีหลายท่านที่จำนวนชั่วโมงไม่ครบเนื่องจากเข้าสัมมนา หลังเวลา 9.00 น.  ดังนั้นทางสถาบันผู้จัดจึงออกหนังสือรับรองให้ตามจริงในการเข้าอบรมสัมมนา เช่น หนังสือรับรองออกให้ 4 ชั่วโมง แต่หลักสูตรที่ได้รับการอนุมัติคือ 6 ชั่วโมง เมื่อคีย์ชื่อเรียบร้อย ข้อมูลที่ปรากฏ คือ 6 ชั่วโมง แต่เพื่อยืนยันหลักฐานการอบรมให้ตรงกับหนังสือรับรองสามารถ ปรับลด จำนวนชั่วโมงให้เป็นไปตามความเป็นจริงได้ แต่ไม่สามารถที่จะเพิ่มจำนวนชั่วโมงการอบรมได้  และสำหรับปัญหาในการเข้าไปแจ้งในส่วนอื่น Mr.CPD ได้ลงรายละเอียดไว้อย่างครบถ้วนดังนี้

การแจ้งรายละเอียดการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องทางวิชาชีพของผู้ทำบัญชีในแต่ละปี ให้ผู้ทำบัญชีแจ้งข้อมูลภายใน 60 วันนับแต่วันสิ้นปีปฏิทินของทุกปี คือ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 1 มีนาคม ของปีถัดไป โดยผู้ทำบัญชีต้องจัดเก็บหลักฐานการพัฒนาความรู้เกี่ยวกับวิชาชีพบัญชีไว้กับผู้ทำบัญชีเป็นเวลาไม่น้อยกว่าห้าปีนับแต่วันสิ้นปีปฏิทินของวันที่สิ้นสุดการอบรม โดยให้ผู้ทำบัญชีแจ้งข้อมูลและจำนวนชั่วโมงที่พัฒนาความรู้ฯ ตามความเป็นจริง ตามที่ระบุไว้ในหนังสือรับรอง ซึ่งมีรายละเอียดกรณีแรกถ้าปรับลดจำนวนชั่วโมงถ้าของแต่ละกิจกรรม ดังนี้

1. การตรวจสอบข้อมูล ผู้ทำบัญชีสามารถตรวจสอบการแจ้งข้อมูลการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องฯ ได้ทันทีที่แจ้งข้อมูลเสร็จ

2. การแจ้งข้อมูลการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องฯ


2.1 การอบรมหรือสัมมนา ให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง วันที่เริ่มต้นการอบรม/สัมมนา วันที่สิ้นสุดการอบรม/สัมมนา ชื่อสถาบันที่อบรม ชื่อหลักสูตรที่อบรม โปรแกรมจะแสดงจำนวนชั่วโมงให้อัตโนมัติ  กรณีผู้ทำบัญชีเข้าอบรม/สัมมนาไม่เต็มหลักสูตร ให้ผู้ทำบัญชีแก้ไขจำนวนชั่วโมงตามความเป็นจริง  และให้ตรงกับหนังสือรับรอง  และถ้าเป็นหลักสูตรเดิมระบบจะไม่นับชั่วโมงซ้ำให้ภายในรอบเดียวกัน (3ปี)

2.2  การเป็นวิทยากร ผู้บรรยาย  ผู้ดำเนินการสัมมนา
ให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง วันที่เริ่มต้นการเป็นวิทยากร  วันที่สิ้นสุดการเป็นวิทยากร  ชื่อสถาบันที่เป็นวิทยากร  ชื่อหลักสูตรที่เป็นวิทยากร  โปรแกรมจะแสดงจำนวนชั่วโมงให้อัตโนมัติ กรณีผู้ทำบัญชีเป็นวิทยากร ผู้บรรยาย ผู้ดำเนินการสัมมนาไม่เต็มหลักสูตรให้แก้ไขจำนวนชั่วโมงตามความเป็นจริงและให้ตรงกับหนังสือรับรอง ระบบจะทำการคำนวณจำนวนชั่วโมงให้เป็น 3 เท่า และถ้าเป็นหลักสูตรเดิมระบบจะไม่นับชั่วโมงซ้ำให้ภายในรอบเดียวกัน (3 ปี)

2.3  การเป็นอาจารย์ในสถาบันการศึกษา
ให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง วันที่เริ่มต้นการสอน วันที่สิ้นสุดการสอน เลือกว่าเป็น วิชาบัญชี หรือ วิชาที่เกี่ยวข้อง  รหัสวิชาที่สอน ชื่อวิชาที่สอน  ชื่อสถาบันการศึกษา ภายในรอบเดียวกัน (3 ปี) ผู้ทำบัญชีแจ้งได้ไม่เกิน 18 ชั่วโมง (2 วิชา) และต้องเป็นวิชาที่ไม่ซ้ำกัน

2.4  การสำเร็จการศึกษาเต็มหลักสูตรในคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพบัญชี
ให้นับจำนวนชั่วโมงได้ตามปีที่สำเร็จการศึกษา โดยให้ผู้ทำบัญชีเลือกว่าเป็นคุณวุฒิที่สูงกว่าเดิมหรือไม่สูงกว่าเดิมทางด้านใด และเลือกว่า  อยู่ระหว่างการศึกษา หรือ  สำเร็จการศึกษา  โดยผู้ทำบัญชีมีหน้าที่ต้องแจ้งทุกปี และถือว่าในแต่ละปีของรอบการพัฒนาความรู้สามปีนั้น ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์เรื่องจำนวนชั่วโมงขั้นต่ำในแต่ละปี (6 ชั่วโมง) แล้ว

(1) กรณีผู้ทำบัญชีแจ้งว่าอยู่ระหว่างการศึกษา
หมายความว่า  ผู้ทำบัญชีต้องสำเร็จการศึกษาในรอบปีที่แจ้ง (3 ปี) หากผู้ทำบัญชีไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จการศึกษาในรอบปีที่แจ้งนั้นหรือไม่ ผู้ทำบัญชีควรต้องมีชั่วโมงการพัฒนาความรู้ ฯ ในกิจกรรมอื่น ๆ โดยในแต่ละปีจะต้องมีไม่น้อยกว่า  6 ชั่วโมง ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ด้วย โดยให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง ปีที่นับชั่วโมงการพัฒนาความรู้  ชื่อสถาบันการศึกษา  ชื่อปริญญา  ซึ่งระบบจะยังไม่นับชั่วโมงในการพัฒนาความรู้ให้  และเมื่อผู้ทำบัญชีสำเร็จการศึกษาเมื่อใด ให้ผู้ทำบัญชีแจ้งด้วยว่าสำเร็จการศึกษาระบบจะนับชั่วโมงในการพัฒนาความรู้ ฯ ให้

(2) กรณีผู้ทำบัญชีแจ้งว่าสำเร็จการศึกษา
ในปีที่ 1 และปีที่ 2 ของแต่ละรอบจะนับเป็นชั่วโมงในการพัฒนาความรู้ ฯ ของรอบนั้น  แต่หากสำเร็จการศึกษาในปีที่ 3 ของแต่ละรอบ  ผู้ทำบัญชีมีสิทธิเลือกได้ว่าจะนับชั่วโมงเป็นของรอบที่สำเร็จการศึกษาหรือรอบถัดไป  โดยให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง  วันที่สำเร็จการศึกษา  ปีที่นับชั่วโมงการพัฒนาความรู้  ชื่อสถาบันการศึกษา  ชื่อปริญญา  จำนวนชั่วโมงระบบจะแสดงให้ตามหลักสูตรที่ศึกษาโดยอัตโนมัติ

2.5 การผ่านการศึกษาเฉพาะรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพบัญชี
ให้ผู้ทำบัญชีแจ้ง วันที่สำเร็จการศึกษา เลือกว่าเป็น วิชาบัญชี หรือ วิชาที่เกี่ยวข้อง ชื่อสถาบันที่ศึกษา รหัสวิชาที่ศึกษา  ชื่อวิชาที่ศึกษา  วิชาที่ศึกษาอยู่ในระดับใด เช่น อนุปริญญา ปริญญาตรี ปริญญาโท  ปริญญาเอก  ระบบจะแสดงจำนวนชั่วโมงให้อัตโนมัติ  กรณีผู้ทำบัญชีแจ้งการสำเร็จการศึกษาเฉพาะรายวิชาจะสามารถนับชั่วโมงได้วิชาละ  6 ชั่วโมง และภายในรอบเดียวกัน (3 ปี) ต้องเป็นวิชาที่ไม่ซ้ำกัน

3. การยกเลิกการแจ้งข้อมูล กรณีที่ผู้ทำบัญชีแจ้งข้อมูลการพัฒนาความรู้ต่อเนื่องฯ ไม่ถูกต้องให้ผู้ทำบัญชีลบข้อมูล  และเข้าไปแจ้งข้อมูลใหม่ได้

และสำหรับท่านที่ยังไม่ได้แจ้งข้อมูลการพัฒนาความรู้ต่อเนื่อง ถึงจะล่วงเลยวันในการแจ้งแล้ว อย่างไรก็ดีท่านสามารถเข้าไปแจ้งได้นะครับ อย่างน้อยก็ได้ปฏิบัติและลงจำนวนชั่วโมงให้ครบถ้วน แต่หลักฐานก็จะต้องเก็บไว้นะครับ กรณีที่ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเรียกตรวจจะได้มีเอกสารยืนยันการเข้าอบรมจริง ไม่ได้แจ้งข้อมูลเท็จ แล้วพบกันฉบับหน้าครับ สวัสดีครับ



|
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 10:53 น.
 

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่